Điện thoại: 0913.568.696  KimNgocQuoc.com - Chuyên máy công trình

4 kỹ thuật bảo dưỡng bê tông xi măng

Trong quy trình thi công xây dựng một công trình , chất lượng công trình là vấn đề quan tâm hàng đầu của chủ nhà, trong số đó vấn đề bảo dưỡng bê tông là yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng toàn bộ công trình. Tham khảo 4 kỹ thuật bảo dưỡng bê tông xi măng trong bài viết dưới đây tránh nứt bê tông, giữ nguyên chất lượng bê tông trong quá trình sử dụng.

Tại sao cần phải bảo dưỡng bê tông xi măng ?

– Dù bê tông đã được cấp phối tốt, trộn bằng máy trộn bê tông đồng đều nhưng khâu bảo dưỡng không tuân thủ theo các yêu cầu về kỹ thuật thì bê tông cũng không thể đạt chất lượng tốt . Chất lượng cao của bê tông chỉ đạt được khi được đong kết trong môi trường ẩm, không có va chạm mạnh. Vì thế, phải giữ ẩm bê tông trong thời gian càng dài càng tốt. Trong điều kiện môi trường quá khô, lượng hơi nước bên trong bê tông sẽ bốc hơi nhanh, không có đủ lượng nước đủ cho quá trình thủy hóa , cường độ bê tông có thể sẽ bị ngừng phát triển và gây nứt nẻ .

– Các phương pháp giữ ướt bê tông như: để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước, phủ các tấm bạt tránh nắng . Một phần bê tông nếu bị khô không đều có thể dẫn đến hiện tượng mặt bị rạn chân chim, nứt nẻ bê tông, là nguyên nhân cho gây tình trạng ngấm , thấm nước sau này .

Giữ nguyên vị trí cốp pha tại chỗ

– Một cách bảo dưỡng bê tông đơn giản hơn là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ, có tác dụng duy trì độ ẩm rất tốt. Có thể kết hợp phun nước trực tiếp vào trong cốp pha để tăng cường lượng hơi ẩm cần thiết . Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống việc mất hơi ẩm bằng các tấm phủ. Nếu thời tiết quá nóng, phải bảo dưỡng liên tục trong khoảng 1 tuần đầu

Phun nước và ngâm nước để giữ độ ẩm bê tông

– Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm bê tông hiệu quả nhất . Lưu ý phải phun đều tay , không để sót phần diện tích nào bị khô sẽ gây tình trạng nứt nẻ rạn chân chim trên bề mặt. Nấu có trời mưa sau khi đổ bê tông sẽ tạo độ ẩm nhiều hơn nhưng có nắng sau đó cần tiến hành tưới nước bổ sung ngay.

– Khi đổ bê tông cho các phần sàn, mái có mặt phẳng thuận lợi, co thể xây hàng gạch be bờ để ngâm nước xi măng . Chú ý sau khoảng 1 giờ, khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì khi đó các hạt xi măng nặng có khuynh hướng đọng lại cùng một chỗ

– Trong tuần đầu, cần tưới nước liên tục lên trên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng 2 ngày sau khi đổ bê tông, gặp trời mưa phải tiến hành che chắn , không nên để mưa rơi trực tiếp làm rỗ mặt bê tông .Trong 3 ngày đầu, không được đi lại hay để vật liệu trên sàn bê tông mới đổ . Thời gian có thể đi lên sàn bê tông trong mùa hè sau 1,5 ngày và mùa đông là 3 ngày

– Sau khi bê tông đã bắt đầu ninh kết, người ta phủ lên mặt bê tông một lớp cát mạt cưa , tấm phủ, vỏ bao xi măng hoặc dùng màng polyethylene che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm, dùng băng dính để dán ở những chỗ nối. Các tấm phủ phải che hết bề mặt bê tông kể cả các cạnh của dầm nếu đã tháo dỡ cốp pha . Tấm phủ phải được tưới nước thường xuyên.

Thời điểm được phép tháo dỡ cốp pha

– Chỉ được tháo dỡ cốp pha trong khi cấu kiện bê tông đã đạt tiêu chuẩn đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ bê tông trong điều kiện bình thường là đủ để tháo dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện thì nên càng để lâu càng tốt .

– Sau khi tháo dỡ cốp pha , cần chú ý rằng mặt bê tông mới chỉ đạt đến cường độ chịu tĩnh tải ( tức là trọng lượng của bản thân nó ) mà còn phải thời gian lâu sau mới chịu được hoạt tải (tải trọng lượng của các đồ đạc khác hoặc thiết bị ) . Trường hợp bắt buộc phải tháo dỡ cốp pha sớm, nên tiếp tục chống đỡ các cấu kiện khác nhau như sàn, dầm và dầm cái bằng chống gỗ hoặc kim loại .

Uy Tín - Tận Tâm

Hàng Việt Nam Chất lượng cao
Điện thoại: 0913.56.86.96

Mạng xã hội